Thêu vi tính là gì? Đó là một câu hỏi tưởng chừng như rất phổ biến nhưng trong những năm gần đây, rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, những khách hàng cá nhân là các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp tìm hiểu. Thêu vi tính là một lĩnh vực lâu đời, tuy nhiên do đặc thù của lĩnh vực này và tính tỉ mỉ trong từng quá trình đã khiến cho khả năng tiếp cận của Thêu vi tính không thật sự phổ biến. Trong bài Magazine này, BLVCK Saigon cùng Thêu vi tính Anh Xuyến sẽ mang đến cho bạn những kiến thức, những giải thích sát sao nhất và tỉ mỉ nhất để bạn hiểu hơn về lĩnh vực này, một lĩnh vực sáng tạo mà đòi hỏi sự kiên trì - sự chăm chút cao nhất trong từng đường kim mũi chỉ.

Thêu vi tính là gì? Nó có khác gì Thêu tay?

Thêu vi tính là gì? Thêu vi tính là cụm từ được Việt hóa từ cụm từ Computerized Embroidery. Nó có nghĩa là công nghệ thêu áp dụng việc xử lý từ máy tính. Thêu vi tính còn được biết đến với cái tên là Thêu công nghiệp, Thêu máy, Thêu tự động,... Tùy từng vùng miền, từng nơi trên thế giới sẽ có những cụm từ để diễn tả lĩnh vực tuyệt vời này. Ngược lại với Thêu Tay: Phương pháp thêu có lịch sử lâu đời hàng nghìn năm, thêu vi tính có thể được coi là một bước phát triển nhảy vọt của nghành thêu trong thời kỳ công nghiệp, công nghệ hóa phát triển.

Khi nhu cầu tăng cao, đòi hỏi về thời gian và chất lượng đồng đều của các doanh nghiệp lớn và thậm chí của các cá nhân kinh doanh. Không thể một sản phẩm thêu được thêu tay từng đơn vị một mà phải được thêu cùng lúc nhiều đơn vị. Đó là lí do Thêu vi tính dần được nhiều công ty lựa chọn để tạo ra những sản phẩm thêu cho cửa hàng với chất lượng tốt nhất và số lượng nhiều hơn trong thời gian ngắn nhất. 

Bản thân mình, từng có rất nhiều bạn bè của mình cảm thấy bất ngờ về lĩnh vực này khi mình chia sẻ với họ. Họ thậm chí nghĩ những sản phẩm thêu đều được thêu tay. 😁Mình thật sự thông cảm bởi lĩnh vực Thêu vi tính không thật sự phổ biến, nhưng với tinh thần yêu nghề thì BLVCK Saigon và Thêu vi tính Anh Xuyến sẽ luôn làm mọi cách để lĩnh vực này ngày càng được nhiều người biết đến. Bằng những chiến lược hợp lý để khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp có thể làm sản phẩm thêu mà không còn chùn bước trước các vấn đề về giá cả.

Lịch sử và sự phát triển của lĩnh vực Thêu vi tính

Lịch sử và sự phát triển của lĩnh vực Thêu vi tính theo mình nó sẽ được chia làm 4 giai đoạn chính. Đây là 4 giai đoạn quan trọng nhất và chúng ta đang trải qua giai đoạn thứ 5 của cuộc cách mạng trong lĩnh vực Thêu vi tính.

Thêu vi tính là gì? Những điều bạn chưa biết về lĩnh vực sáng tạo này

Giai đoạn 1: Những chiếc máy thêu đầu tiên xuất hiện trên thế giới

Vào những năm đầu của thập kỷ 70 của thế kỷ trước, cụ thể là vào năm 1970, một trong những người có thể coi là rất quan trọng trong công cuộc kiến thiết cách mạng cho lĩnh vực Thêu - Peter Haase đã có những thử nghiệm đầu tiên trong việc tạo ra một quá trình thêu tự động dựa vào những nguyên lý băng chuyền. Mặc dù thử nghiệm này không mang nhiều tính thực tiễn nhưng nó đã đặt một bước chân trong việc thúc đẩy nền công nghiệp Thêu vi tính đi lên.

Giai đoạn 2: Quá trình thử nghiệm thêu vi tính

10 năm sau kể từ khi Peter Haase thử nghiệm các bước đầu. Những mẫu thêu đầu tiên mới xuất hiện khi nó được tạo ra từ một hệ thống tự động mang tên Melco do Randal Melton và Bill Childs phát triển. Cũng trong giai đoạn này, các máy thêu tự động được điều khiển bằng những cụm máy tính nhỏ mini dần xuất hiện nhiều trên thị trường và tạo được tiếng vang lớn.

Giai đoạn 3: Quá trình cải thiện và phát triển thêu vi tính

Đến năm 1984, Thêu vi tính đánh dấu một bước phát triển hoàn thiện hơn và hiệu quả hơn trong việc cải thiện năng xuất và tính đồng đều. Những mẫu thêu sẽ được thực hiện thông qua 2 công đoạn chính là Thiết kế mẫu thêu và Gia công mẫu thêu. Thiết kế mẫu thêu là một quá trình được hiểu như lập trình các bước hoạt động trên máy tính và xuất nó ra một file, sau đó dùng file này để máy thêu hiểu được và thực hiện mẫu thêu trên sản phẩm. Đến bây giờ, quá trình này vẫn đang được áp dụng.

Giai đoạn 4: Thêu vi tính xuất hiện và bùng nổ tại Việt Nam

Đến đầu năm 1990, tức là khoảng 5 năm saug giai đoạn 3, Thêu vi tính bắt đầu bùng nổ tại Việt Nam mặc dù thời kỳ đó còn rất khó khăn. Các máy thêu chỉ có thể nhập khẩu bởi các tập đoàn lớn do chi phí khổng lồ, các mẫu thêu được thiết kế sẵn bởi các nhà thiết kế nước ngoài.

Đến năm 2010, những doanh nghiệp thêu nhỏ, xưởng thêu vừa và nhỏ bắt đầu xuất hiện nhiều do nhu cầu tăng cao. Từ đó, nguồn lao động và các nhà thiết kế giỏi nhất của Việt Nam trong lĩnh vực thêu vi tính dần xuất hiện.

Giai đoạn 5: Hiện đại hóa truyền thông và công nghệ hỗ trợ

Đây là giai đoạn hiện tại, giai đoạn mà hiện đại hóa truyền thông và công nghệ hỗ trợ đang dần được tập trung. Đây cũng là một giai đoạn rất nhiều khó khăn khi cả thế giới đang trải qua cơn đại dịch COVID-19 đang hoành hành. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không còn trụ nổi trong lĩnh vực Thêu vi tính nữa mà chuyển hướng sang lĩnh vực khác, chỉ có những doanh nghiệp đủ bản lĩnh ở lại.

Một kế hoạch ngắn hạn và dài hạn sau đại dịch cần được đưa ra để thúc đẩy lĩnh vực này đi xa hơn nữa. Và Thêu vi tính Anh Xuyến đang làm việc mỗi giờ hàng ngày để phát triển trong giai đoạn hiện tại.

Sơ lược về công nghệ Thêu vi tính ở thời điểm 2020

Như đã nói, mặc dù chịu áp lực khủng khiếp, sự sụt giảm kinh tế nghiêm trọng và những hậu quả cũng như ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, lĩnh vực Thêu vi tính nói chung và công nghệ Thêu vi tính vẫn đang phát triển đi lên hàng ngày. Công nghệ thêu vi tính đang được những doanh nghiệp hàng đầu như Wilcom, Tajima,... cải tiến mọi thứ từ thiết kế đến gia công. 

Thêu vi tính là gì? Những điều bạn chưa biết về lĩnh vực sáng tạo này

Công nghệ thêu vi tính ở Việt Nam hiện tại cũng dần phát triển theo kịp thế giới khi các nhãn hàng lớn đều chấp nhận chất lượng gia công thêu của Việt Nam. Các doanh nghiệp lớn, xưởng thêu vừa và nhỏ cũng dần tập trung vào chất lượng máy thêu nên có thể nói, ở thời điểm hiện tại công nghệ Thêu vi tính của Việt Nam cũng đang cùng "chuyến tàu" với nền công nghiệp thêu vi tính của thế giới.

Xưởng thêu vi tính tốt nhất ở TPHCM

Ở Việt Nam hiện tại có rất rất nhiều xưởng thêu vi tính nói chung và TPHCM là nơi tập trung nhiều xưởng thêu nhất theo khảo sát từ đội ngũ nghiên cứu thị trường của BLVCK Saigon và Thêu vi tính Anh Xuyến. 

Khi hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng, Thêu vi tính Anh Xuyến có thể tự tin cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ thêu tốt nhất ở TPHCM.

Đây là thông tin Website và thông tin liên hệ của Thêu vi tính Anh Xuyến, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng thực hiện được những mẫu thêu đẹp nhất, tinh tế nhất và tỉ mỉ trong từng sản phẩm với chi phí hợp lý bằng cách tính chia đôi chi phí của Thêu vi tính Anh Xuyến.

 

Một số sản phẩm tiêu biểu đến từ lĩnh vực Thêu vi tính

Dưới đây là những sản phẩm được Thêu vi tính Anh Xuyến thực hiện cho BLVCK Saigon trong bộ sưu tập BLVCK x AX Collection

 

Những ưu đãi Thêu vi tính mà BLVCK Saigon mang đến cho bạn

Bạn sẽ được giảm 5% khi thêu vi tính tại Thêu vi tính Anh Xuyến nếu bạn là khách hàng của BLVCK Saigon. 

-----

Tác giả: BLVCK Saigon Team.